glogalbu

เทคนิคการขอคืนภาษี ขั้นตอนง่าย ๆ เพื่อนักช๊อป และ ข้อควรระวังเมื่อท่านไปช๊อปที่ยุโรป

ซึ่งการขอคืนภาษีในยุโรปง่าย ขั้นตอนไมยุ่งยาก แต่มีวิธี และ ข้อระวังที่ควรรู้ดังนี้

 • ในยุโรปเค้ามี 2 เจ้าหลักที่ให้บริการคืนภาษีแทนรัฐบาลคือ Global Blue และ Tax Free แล้วแต่ร้านค้าที่เราไปช๊อปว่าใช้ของเจ้าไหน เลือกเองไม่ได้
 • Global Blue สามารถขอคืนเงินสดได้จากเคาเตอร์ในเมือง โดยต้องใส่เลขบัตรเครดิตการันตีกรณีเราเลี่ยงไม่สำแดงสินค้าที่ศุลกากรที่สนามบิน
 • Tax Free ต้องไปทำที่สนามบิน บางร้านระบุคืนผ่านเครดิตการ์ดที่รูดซื้อของเท่านั้น

how_to

ขั้นตอนการคืนภาษี

 1. ตอนซื้อของแจ้งพนักงานว่า “I want Tax Free” “ไอว้อนท์แท๊กฟรี” ใช้ Passport ด้วย (บางร้านใช้สำเนาได้)
 2. ขาออกจากยุโรป ซึ่งควรเป็นเมืองสุดท้ายกรณีไปหลายประเทศ ไปเช็คอินกระเป๋า แล้วแจ้งพนักงานสายการบินว่าในกระเป๋ามีสินค้า Tax Free เค้าจะคืนกระเป๋ามา
 3. นำเอกสารไปปั๊มที่เคาเตอร์ศุลกากร แล้วเอากระเป๋าโหลดตรงศุลกากรเลย ย้ำว่าต้องเช็คอินสายการบิน และ มี Boarding Pass + กระเป๋าติดแท๊คแล้ว
 4. หากขอคืนเงินสดแล้วจากในเมือง ให้เอาเอกสารใส่ซองแล้วหยอดตู้ตามยี่ห้อ ซึ่งมักจะอยู่แถวนั้น คือ Global Blue และ Tax Free
 5. หากไม่ได้ทำเรื่องจากเคาเตอร์ในเมืองมา ต้องไปต่อแถวตามยี่ห้อของเรา Global Blue หรือ Tax Free เพื่อยื่นเอกสารที่ประทับตราศุลกากรแล้วให้พนักงานเค้าประทับตราอีกครั้ง ซึ่งตอนนี้เราสามารถเลือกได้ว่าจะรับเงินสด หรือ คืนผ่านบัตรเครดิต
 6. กรณีรับเงินสด ต้องแสดงบัตรเครดิตชื่อของเรา เพื่อการันตีว่าเราจะเอาของออกนอกยุโรปจริง ๆ หรือเกิดกรณีเอกสารผิดพลาด เค้าขอเงินคืนจากรัฐบาลไม่ได้จะเรียกเก็บจากบัตรเครดิตของเราพร้อมค่าปรับ (Fee)

download premier-tax-free

เทคนิคที่ควรรู้

 1. เลี่ยงการยื่นเอกสารที่สนามบิน
 2. ถ้ามีให้เลือกการคืนเงิน ให้ขอเป็นเงินสด
 3. ซื้อของใน Duty Free ของสนามบินก็ต้องยื่นขอคืนภาษีนะ

ปกติเคาเตอร์ Global Blue / Tax Free ที่สนามบินคิวยาวมาก ให้ทำจากในเมืองที่มักจะมีเคาเตอร์ Global Blue หรือ Tax Free ไว้คอยบริการตามห้างสรรพสินค้า ซึ่งไม่จำเป็นต้องซื้อของจากห้างฯ พอถึงสนามบินแค่ไปประทับตราที่ศุลกากร จากนั้นนำเอกสารใส่ซอง (ที่เค้าให้มาตอนแรก) ไปหยอดตู้ได้เลย

ให้ขอคืนเป็นเงินสดหากทำได้ เพราะได้เงินมาใช้เลย และ ไม่เสียเปรียบอัตราแลกเงินที่โดนกดจนน่าเกลียด กรณีผมช๊อปที่ฝรั่งเศสบัตรเครดิตคิดเรท 39.60 บาท แต่เงินคืนภาษีได้ที่เรท 36.30 บาท……หายไป เกือบ 3 บาท O_o!%$!

บางอย่างผมกะว่าจะไปซื้อในสนามบิน จะได้ไม่ต้องมานั่งขอคืนภาษีให้เสียเวลา แต่…..ไม่ครับ ในสนามบินก็ต้องดำเนินขั้นตอนเหมือนซื้อในเมืองเลยฮ๊าฟฟฟฟ ต้องไปยื่นเอกสาร ประทับตรา และ ไปยื่นขอเงินคืนเหมือนเดิม ดังนั้นเจออะไรในเมืองซื้อได้เลย ไม่ต้องมาลุ้นที่สนามบิน

20160912_172918

ข้อควรระวังไม่ให้โดนปล้น

 1. ต้องประทับตราในแบบฟอร์มของ Global Blue ทุกหน้า
 2. ให้ถ่ายรูปเอกสารคืนภาษีที่ปั๊มตราแล้วเก็บไว้ทุกใบ

ผมโดน Global Blue ปล้นครับ ทำเอกสารไม่มีผิดพลาด รับเงินคืนใส่กระเป๋าอุ่นใจเรียบร้อย ไปถึงเคาเตอร์ศุลกากรตรวจทุกอย่างเสร็จก็ปั๊มแผ่นบนสุดให้แผ่นเดียวจากใบขอคืนภาษีรวม 5 ใบ

ผม: ทำไมปั๊มแผ่นเดียว แล้วแผ่นอื่นหล่ะ

จนท. ศุลกากร: โน ไม่ต้อง แผ่นเดียวพอแล้ว เอากระเป๋าวางไว้ได้เลย

ผม: ไปถามเคาเตอร์ Global Blue ที่อยู่ติดกันเพื่อให้ตรวจเอกสาร (ลึก ๆ รู้สึกแปลก ๆ)

พนง. Global Blue: OK ถูกต้องแล้วยูเอาไปหยอดตู้ได้เลย

ก็ไม่รู้จะทำยังไงเพราะทั้งศุลกากร และ Global Blue บอกแค่นี้แหละเสร็จแล้ว กระเป๋าก็เอาไปแล้ว เงินได้คืนมาแล้วจากในเมือง เหลือแค่หยอดตู้เฉย ๆ

ผ่านมา 2 สัปดาห์ มีการเรียกเก็บภาษีจาก Global Blue พร้อมค่าปรับ….สรุปภาษีไม่ได้คืน แถมเสียเงินมากกว่าเดิม เชี่ยมากครับ (ขอระบายหน่อย)

เคสนี้ผมว่าถ้าผมไม่ได้ขอเงินคืนจากในเมือง แล้วมาเอาเงินสดที่สนามบิน นางอาจเรียกให้ผมไปปั๊มเพิ่มก็ได้ เพราะนางต้องร้บผิดชอบเอกสารที่นางเอาเงินสดให้เรา

ย้ำว่า……ต้องให้ศุลกากรสแตมป์เอกสารทุกหน้า ถ้าเค้าไม่ทำต้องขอให้เค้าทำเพราะมันเป็นกฏ บอกเลย “According to your law, you must stamp every form” ไม่งั้นห้ามให้กระเป๋าเค้าเด็ดขาด

ผมดีนะที่ไม่ได้ซื้ออะไรเยอะ รองเท้า กับ เสื้อผ้านิดหน่อย เคลมภาษีไม่กี่พันบาท แต่มันเจ็บใจที่เราทำทุกอย่างถูกต้องแต่ต้องมาโดน “รวมหัว” กันเล่นแบบนี้ ครั้นจะไปโวยก็ไม่มีหลักฐานใด ๆ ทั้งสิ้น

พอมีประสบการณ์ คราวต่อไปเลยปั๊มปุ๊ป ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐานเอาไว้เผื่อโดนปล้นอีก

ขอให้มีความสุข สนุกกับชีวิต LifeStyle IT ครับ

credit photo from: globalblue.com

________________________________________________

xenonart80x80

หากเพื่อน ๆ ชอบเรื่องกิน เที่ยว และ รีวิวของผมที่ตรงไปตรงมา ไม่มีอวย

ฝากเพื่อน ๆ กด LIKE Facebook Fanpage ของผมเพื่อเป็นกำลังใจด้วยนะครับ

http://www.facebook.com/xenonartpage

Facebook-Like

Comments

comments

About the author

xenon_art

บล็อคเกอร์กวน ๆ อารมณ์ดี ขี้บ่นบ้างอะไรบ้าง ชอบเขียนเรื่องสมาร์ทโฟน กิน เที่ยว และ ของเล่น เขียนบทความเป็นงานอดิเรก

twitter: @xenon_art
Instagram: xenon_art

%d bloggers like this: