androidwipefullnot

แนะนำ 3 ขั้นตอนง่าย ๆ ในการลบข้อมูลจากมือถือให้เรียบก่อนเอาไปขาย จะได้ไม่มีใครกู้ข้อมูลเราออกมาได้

รู้หรือไม่ว่าเวลาเรา Factory reset หรือ ล้างเครื่องแอนดรอย์ก่อนเอาไปขาย ข้อมูลเราไม่ได้ถูกลบไปจริง ๆ หรือ ไม่ได้ถูกลบออกไปหมด

เพราะอะไรหน่ะเหรอ? จากข้อมูลจากเวป digitaltrends เค้าบอกว่าหลักการของแอนดรอย์นั้น ข้อมูลไม่ได้ถูกลบไปจริง ๆ หรอกนะ

มันเพียงแต่ลบที่อยู่ หรือ addresses ของไฟล์ต่าง ๆ เช่น device/camera/dcim/xxxx ไปเท่านั้น

พอไม่มีที่อยู่ของไฟล์ใ ตัวเครื่องก็จะมองเห็น จากนั้นมันก็รอเวลาที่เราเอาข้อมูลใส่เข้าไปใหม่แล้วเขียนข้อมูลทับลงไปบนพื้นที่เดิม

recoversmartphonedata

ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้มันสามารถที่จะกู้ข้อมูล หรือ เรียกง่าย ๆ ว่าเปิดไฟล์ขึ้นมาแบบไม่ง้อที่อยู่ของไฟล์ ทำให้สามารถเรียกภาพ และ ไฟล์ต่าง  ๆ คืนได้ด้วยโปรแกรมกู้ข้อมูลทั่วไปตามท้องตลาด

หากใครมีข้อมูลเสี่ยง มีรูปภาพ วีดิโอ ที่อยากให้ถูกลบตลอดไปไม่สามารถกู้ขึ้นมาได้แล้วหล่ะก็

วันนี้ผมมีวิธีจากเวปนอกมาฝากง่าย ๆ เพียง 3 ขั้นตอนดังนี้

  1. เข้ารหัสข้อมูลในตัวเครื่อง
  2. ล้างเครื่อง / factory reset
  3. เอาข้อมูลไปทับของเดิมให้เต็ม

ดูแล้วง่ายชิมิ ทีนี้เรามาดูขั้นตอนอย่างละเอียดกัน

1. เข้ารหัสข้อมูลในตัวเครื่อง

eraseandroidforgood (2)

ไปที่ Settings->security->Encrypt phone จากนั้้นใส่รหัส / password ให้เรียบร้อยเพื่อดำเนินการต่อ

แนะนำให้เสียบสายชาร์จไว้ด้วย เพราะขั้นตอนนี้จะกินแบตเตอรี่หน่อย และ หากหน่วยความจำภายในตัวเครื่องมีมาก เวลาในการเข้ารหัสก็จะนานขึ้น

2. ล้างเครื่อง / factory reset

พอเข้ารหัสเสร็จ ก็ทำการล้างข้อมูลเหมือนที่เราล้างก่อนขายเครื่องนั่นแหละ โดยไปที่

Settings->Backup and reset->factory data reset

ขั้นตอนนี้ข้อมูลจะหายเรียบเลยนะ แนะนำให้สำรองข้อมูลที่ต้องการไว้ก่อน

หากใครใส่เมม แนะนำให้เอาเมมออกก่อนเพื่อความปลอดภัย

eraseandroidforgood (1)

หลังจากเราเข้ารหัส และ ล้างเครื่องเสร็จแล้ว เวลาใครใช้โปรแกรมกู้ข้อมูลเครื่องของเราระบบมันจะถามหารหัสที่เราเคยใส่ไว้ ทำการกู้ข้อมูลเป็นไปได้ยากมาก ๆ นอกจากเค้าจะรู้รหัสที่เราใส่ไว้ เอ๊ะ!!….หรือจะเป็นคนใกล้ตัว 555

จริง ๆ แล้วเพียง 2 ขั้นตอนก็ปลอดภัยแล้วหล่ะสำหรับคนใช้งานทั่วไป ที่ไม่ได้มีคลิปลับ หรือ มีข้อมูลระดับชาติอะไร แต่หากชอบความสมบูรณ์แบบจริง ๆ ก็ทำข้อ 3 ต่อได้เลย

3. เอาข้อมูลไปทับของเดิมให้เต็ม

หลักการของหน่วยความจำคือ เขียนข้อมูลทับลงไปบนข้อมูลที่ได้รับคำสั่ง “ลบ” ไปแล้ว

ดังนั้นเพื่อความแน่ใจว่าข้อมูลเก่าเราถูก “ลบ” จริง ๆ ก็ให้หาข้อมูลใหม่เขียนทับลงไปด้วยวิธีง่าย ๆ คือ ต่อเข้าคอม แล้วก๊อปหนัง หรือ ไฟล์อะไรใหญ่ ๆ ลงไปให้เต็มหน่วยความจำ

เพียงเท่านี้ข้อมูลเก่าที่มีอยู่ในเครื่องก็จะถูกเขียนทับไปเรียบร้อย ซึ่งขั้นตอนนี้ใช้เวลานานอยู่ทีเดียว โดยเฉพาะหากคุณมีหน่วยความจำภายใน 64 กิ๊ก

ishredder-325x325

หากขึ้เกียจทำขั้นตอนง่าย ๆ เหล่านี้ เพื่อน ๆ ยังสามารถใช้แอพฯ เพื่อลบไฟล์ที่หาได้จาก Google Play Store อย่างเช่น  iShredder3 เป็นต้น

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ นะครับ

สำหรับผมเองไม่ค่อยมีปัญหานี้ เพราะปกติจะเซฟทุกอย่างลงเมมโมรี่การ์ด เวลาขายเครื่องก็ถอดเมมออก เวลาจะทำลายข้อมูล ผมใช้วิธี format SDCard จากนั้นทุบทำลายให้สิ้นซาก 555

ขอให้มีความสุขกับชีวิต LifeStyle IT ครับ

ที่มา: DigitalTrends

_________________________________________________________________

xenonart80x80

หากเพื่อน ๆ ชอบเรื่องกิน เที่ยว และ รีวิวของผมที่ตรงไปตรงมา ไม่มีอวย

ฝากเพื่อน ๆ กด LIKE Facebook Fanpage ของผมเพื่อเป็นกำลังใจด้วยนะครับ

http://www.facebook.com/xenonartpage?ref=hl

Facebook-Like

Comments

comments

About the author

xenon_art

บล็อคเกอร์กวน ๆ อารมณ์ดี ขี้บ่นบ้างอะไรบ้าง ชอบเขียนเรื่องสมาร์ทโฟน กิน เที่ยว และ ของเล่น เขียนบทความเป็นงานอดิเรก

twitter: @xenon_art
Instagram: xenon_art

5 Comments

  • แล้วอยากกู้รูปและวีดีโอที่ restore ไปแล้วกลับคืนมาใหม่ต้องทำไงคะ ไปให้ที่ร้านกู้คืนได้หรือป่าวคะ รบกวนช่าวยบอกทีค่ะ

    • คงต้องหาร้านกู้ แต่โอกาศได้คืนยากมาก ๆ ครับ

%d bloggers like this: